Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000056
Số lượt truy cập
12325081
TIỂU SỬ CỤ TỐNG PHƯỚC HIỆP - ĐẶNG CÔNG TẠO biên khảo
Ngày đăng: 2013-07-08 07:35:57

 

 

LỜI NÓI ĐẦU : Trong quá trình sưu khảo, chúng tôi nhận thấy tiểu sử của cụ Tống Phước Hiệp chưa có tư liệu cũ và mới nào chép một cách có hệ thống. Nơi chép từ Gia Định Thành Thông Chí, nơi chép từ Đại Nam Thực Lục, nơi chép từ Đại Nam Liệt Truyện Tiền Biên, nơi viết lại tổng hợp từ 3 nguồn trên ...Cá biệt có những tư liệu thêm bớt chi tiết mà không dẫn chứng dựa vào thư tịch nào .
   Gần đến ngày giỗ cụ, chúng tôi  cố gắng thu thập sách sử, dựa theo thứ tự năm ra đời của tư liệu và chép nguyên vẹn các phần có nói đến tên cụ .
     Hiện nay chỉ có 2 nguồn tạm coi là chính thống :
    1/- Chính sử Triều Nguyễn . (các bản đã được dịch ra Việt văn )
    2/- Phả chí của Tống Phước Tộc .
    Dù biết rằng các sử quán triều đình ngày xưa có thể chép không chính xác, nhưng muốn hiệu chỉnh phải có cơ sở, chứng liệu đáng tin cậy. Trong lúc chờ đợi những phát hiện mới, chúng tôi phải chấp nhận nguyên trạng, mà tuyệt không dám có ý riêng . Còn Phả chí của dòng tộc thì lại bị thất tán theo thời cuộc và thời gian, dù hiện nay đã có sự nổ lực của hậu duệ Tống Phước Tộc, nhưng các việc vẫn còn trong vòng tiến hành chưa kết thúc .
   Một vấn nạn cần được quan tâm là việc dịch tên người từ Hán văn qua Việt văn vẫn có sự nhầm lẩn do nhiều nguyên nhân, mà phổ biến nhất là tự dạng Hán văn bị biến dạng do lỗi kỹ thuật như in ấn, cũ nát ...v.v...Vì vậy có khi chúng ta thấy chỉ một người mà có khi có những tên khác nhau ở những tư liệu khác nhau !
   Để hình thành được công việc dưới đây, chúng tôi đã nhờ và trao đổi qua lại khá nhiều lần với quý hậu duệ của Tống Phước Tộc và phần Phả chí là hoàn toàn do Tống Phước Tộc cung cấp . Xin chân thành cám ơn anh Tống Phước Ái ( USA ), cô Tống thị Kim Anh ( Úc ) , cô Tống thị Kim Đính ( Japan ) , cô Tống thị Kim Giao ( Japan ) .    
   Chắc chắn bằng kiến thức hạn hẹp và tư liệu khiêm tốn, công việc nầy không thể nào được gọi là hoàn chỉnh . Chỉ là một sự nổ lực vội vả để kịp dâng tiến lên ngày giỗ lần thứ 237 ( 1776 - 2013 ) của vị Tiền Hiền có công với mảnh đất Vĩnh Long chúng ta  .
   Xin cám ơn trang web tongphuochiep 71.com đã cho đăng bài viết nầy .
                                                                     Cẩn chí
                                                       Như Không Đặng công Tạo
                                                                              
                                   HỮU PHỦ TỐNG QUỐC CÔNG

                       THÂN THẾ & HÀNH TRẠNG QUA THƯ TỊCH

۩                                                       

                                                { PHẦN  I }

TRÍCH CHÉP THEO PHẢ CHÍ CỦA TỐNG PHƯỚC TỘC

Nhà thờ tại  55 Võ Thị Sáu - TP. Huế
Nhà thờ tại đường 49- Vỹ Dạ - Huế
Nhà thờ tại Phủ Qui Quốc Công- Kim Long –Huế
 
    Họ TỐNG PHƯỚC có chữ lót PHƯỚC ( PHÚC ) là chữ được chúa NGUYỄN ban tặng cho dòng tộc vì đã có công kề vai sát cánh với các chúa Nguyễn mở mang bờ cõi , thống nhất giang sơn , lập ra nước Việt Nam kéo dài từ ải Nam Quan đến mũi Cà Mau như ngày hôm nay.
Ngoài Họ NGUYỄN CỮU , NGUYỄN HỮU , các chúa NGUYỄN còn  kết thông gia với các họ TỐNG , TRƯƠNG , MẠC .Vì để phân biệt đây là Dòng Họ bên Ngoại của Hoàng Tộc , chúa NGUYỄN đã ban chữ PHƯỚC  cho 3 Dòng  Họ này.
Chính vì là con cháu Hoàng Tộc cho nên các Ông thay phiên nhau ra trấn giữ các nơi trọng yếu .
( Đây là lý do các Ông T.P. HIỆP , T.P.HOÀ vào Nam )
                                         Vì sao có Họ TỐNG VĂN xen lẫn TỐNG PHƯỚC ?
**Ông Tổ đời thứ 5 ( 5-b-5 ) là Ông TỐNG PHƯỚC KHÔI ( Khâm sai , Thống suất , Điều khiển Ngũ Doanh Tướng Sĩ Gia Định ) bị tội ,vì năm 1771 khi quân Xiêm xâm lấn Hà Tiên , Ông đã không kịp thời cho xuất binh đến cứu viện cho Mạc Thiên Tứ ( Tông Đức Hầu ) . Do vậy, Ông bị cách chức , giáng làm Cai Đội và bị đổi qua họ TỐNG VĂN .( Vì vậy con cháu bị đổi qua Họ TỐNG VĂN.)
**( Ông T.P.KHÔI là Bác ruột của Ông T.P. HIỆP .)
**Đến đời cháu Nội của Ông T.P.KHÔI là Ông T.P.MINH ( Minh Đức Hầu ) ( 7-b-5-5-1 ) , vì tên TỐNG VĂN MINH trùng với điện Văn Minh , và cũng vì Ông lập được nhiều chiến công,Vua Minh Mạng cho đổi họ TỐNG VĂN trở lại thành TỐNG PHƯỚC như cũ.
**Tuy nhiên, con cháu ở miền Nam vì ở xa xôi , có người không biết được tin này , do vậy vẫn có người còn giữ họ TỐNG VĂN.
 
                                                  BẢN QUÁN                                                       
Bản quán ở tổng Thượng Bạn , huyện Tống Sơn , phủ Hà Trung , tỉnh Thanh Hoá .
 
                                              GIA PHẢ  ( SƠ LƯỢC )
 
Ông Thỉ Tổ : TỐNG PHƯỚC TRỊ
Quan tước : Trấn Thủ Thuận Hoá dưới triều Hậu Lê .
Tước Luân Quận Công
 
*****(Từ Ông T.P. TRỊ đến Ông T.P.TRIỀU bị gián đoạn 3 đời chưa tìm ra !)*****
 
Ông Tổ đời thứ Nhất : TỐNG PHƯỚC TRIỀU
Quan tước : Triều Đô Hầu
Sinh 1con trai .
 
Ông Tổ đời thứ Hai : TỐNG PHƯỚC ĐỨC
Quan tước : Đức Nghĩa Hầu
Sinh 2 con trai ( Ông T.P. DƯƠNG và T.P. THIÊM )
 
Ông Tổ đời thứ Ba :
Đời 3-a : TỐNG PHƯỚC DƯƠNG
Quan tước : Dương Quận Công
Sinh1 con trai ( Ông T.P. THÀNH )
 
Đời 4-a-1 : TỐNG PHƯỚC THÀNH
Quan tước : Thành Quận Công.
Sinh 5 con trai
( SANH , TUY , LƯỢNG , KHUÔNG , KHÁNH )
Trong đó có Ông T.P. TUY ( Tuy Quận Công ) là Ông Nội của Chiêu Dung TỐNG.T.THUẬN ,Ông T.P.LƯỢNG ( Lượng Tường Hầu )  , Ông T.P . KHUÔNG ( Quy Quốc Công ) là Cha của Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu TỐNG.T. LAN và Ông T.P. LƯƠNG ( Vĩnh Thuận Hầu ) …..
 
Đời 3-b :TỐNG PHƯỚC THIÊM ( THÊM)
Quan tước :  Phụ Quốc Thượng Tướng Quân.Thiêm Lộc Hầu
Sinh 1 con trai  ( Ông T.P. ĐẠO )
Đời 4-b-1 : TỐNG PHƯỚC ĐẠO
Quan tước : Nội Tả Chưởng Dinh - Quảng Tài Hầu
Sinh 9 con trai
( ẤT, TUẤN , ĐẶNG , TUẾ , KHÔI, LỮ , TOẢN , AN , NHƠN )
             Trong đó có Ông T.P. TUẾ là Cha của Ông T.P. THIÊM ( =THIỆN ) ( Nội tả Chưởng Cơ Quận Công ), Ông T.P. KHÔI (Khâm Sai, Thống Suất, Điều khiển Ngũ Doanh Tướng Sĩ Gia Định ) là Cha của Ông T.P. NĂNG ( Phước Đức Hầu ) và Ông TỐNG.P. THỊNH ( Phò mã , Thạnh Lý Hầu ) và là Ông Nội của Bà Tả Cung Tần TỐNG.T.LÂU , Ông T.P. MINH ( Minh Đức Hầu ), Ông T.P. AN có con là Ông T.P. HOÀ ( Chưởng dinh Quận công ) và Ông Tống Phước HIỆP ( Hữu Phủ Quốc Công )...
                             
Ông Tổ đời thứ Năm :
Chỉ nói riêng về Chi của Ông TỐNG PHƯỚC AN ( 5-b-8 )
7 người con trai :
6-b-8-1:Tống Phước Hiếu
6-b-8-2 :Tống Phước Hoàn
6-b-8-3 :Tống Phước Hoà
6-b-8-4 :Tống Phước Hiệp
6-b-8-5 : Tống Phước Tín
6-b-8-6 :Tống Phước Trí
6-b-8-7 : Tống Phước Hóa
******************************************
 { PHẦN II }
TRÍCH CHÉP THEO SỬ TRIỀU NGUYỄN
 ۩
( Trích ) Gia Định Thành Thông Chí của Trịnh hoài Đức
( 1820 )
( Sử liệu sớm nhất có nói đến Tống Phước Hiệp )
   Tháng 10 năm Tân Mão ( 1771 ) Thành Hà Tiên bị quân Xiêm đánh chiếm , Mạc Thiên Tứ chạy về Châu Đốc, ngày 15 tháng 10 quân Xiêm đuổi theo tới đánh ..., Sách chép  :
    « ...lui ra đạo Tân Châu ở ( trên sông ) Tiền Giang, gặp Cai Cơ Lưu Thủ dinh Long Hồ là Kính Thận Hầu Tống Phước Hiệp, thân đem quân dinh ấy đến tiếp ứng, giục gấp thuyền hải đạo tiến đến sông Châu Đốc, giết lui được quân giặc. Người Xiêm không biết đường nẻo, vào lầm sông cùng, bị đại binh đuổi đến nơi, chém hơn 300 đầu ........ »
..........................................................
  Năm 1771 Tây Sơn đánh chiếm thành Qui Nhơn, gồm cả Quảng Ngãi, Phú Yên, tin cấp báo về Gia Định, sách chép : 
   «   ...năm Giáp Ngọ ( 1774 ) Lưu Thủ Dinh Long Hồ là Kính Thận Hầu ..................lĩnh tướng sĩ năm dinh ( ...Bình Khang, Bình Thuận, Trấn Biên, Phiên Trấn, Long Hồ ) đem hai vạn quân thủy quân bộ, tiến thẳng đến Phú Yên .......
    Chiến dịch nầy Tống Phước Hiệp gặp phải Nguyễn Huệ nên việc binh xem như không thành công , sau khi bị quân Nguyễn Huệ đánh úp tại Phú Yên, phải lui về đóng giữ Ô Cam - địa bàn tỉnh Khánh Hòa ngày nay .
   Năm 1776 được Định Vương Nguyễn Phúc Thuần ... « khâm ban đặc tiến Kính Thận Hầu làm Hữu Phủ Quốc Công ...  » .
    Cũng trong năm 1776, Nguyễn Lữ vào đánh Gia Định, Tống Phước Hiệp được cấp báo kéo quân từ Phú Yên về cứu giá . Chưa về tới thì quân Đông Sơn của Đổ Thanh Nhân đã đánh duổi được Nguyễn Lữ , sách chép :
 :”Giặc Văn Lữ chỉ chở vội hơn 200 thuyền thóc kho chạy về Quy Nhơn. Phương Danh Hầu (tước cuả Đỗ thanh Nhơn ) rước Thánh giá ( Duệ Tông Nguyễn phúc Thuần ) trở về hành tại Bến Nghé thuộc hạt Dinh Phiên Trấn, ( Q.1 TP.HCM ngày nay ) đặc cách tiến thăng Phương Danh Hầu làm Ngoại Hữu chưởng dinh quận công. Hữu Phủ Kính Quốc công ( tước của Tống phước Hiệp) đem quân bản bộ cùng với bọn hàng tướng là Lý tướng quân đạo Hòa Nghĩa (Lý Tài ) đã đến dinh Trấn Biên, ( Biên Hòa ngày nay) đóng quân ở đấy, thân đem thuộc tướng đến hành tại ( Bến Nghé ) bái yết.
 Tháng 6 Kính Quốc công ốm chết”
-----------------------------------------------------------------------------------
“Tháng 6 năm Bính Thân – Duệ Tông thứ 11 ( 1776)- Hữu phủ Kính quốc công Tống phúc Hợp chết.
۩
 
( Trích ) Đại Nam Liệt Truyện Tiền Biên
( 1852 )
Quốc Sử Quán triều Nguyễn
TỐNG PHƯỚC TRỊ
( Thỉ Tổ của dòng họ Tống ở Tống Sơn Thanh Hóa )
     Người quí huyện Thanh Hóa, làm quan nhà Lê, trấn thủ Thuận Hóa, tước Luân Quận Công. Làm chính sự khoan hòa. Được trăm họ yêu mến, gọi là «  Bản xứ công ’’. Thái Tổ Hoàng Đế ( Nguyễn Hoàng ) vào trấn Thuận Hóa. Trị dâng ngay sổ sách bản đồ trong cõi, rồi cùng Uy Quốc Công Nguyễn Ư Tỵ và Thống Binh Mạc Cảnh Huống đồng lòng hết sức giúp nhà chúa. Lúc mới khai quốc, Trị thực có công. Về sau Trị ốm chết tại chức..
Năm Gia Long thứ 4 ( 1805) xét sự trạng khai quốc công thần , xếp TRỊ vào hạng nhì , ấm thụ cho một người cháu làm thứ đội trưởng được thế tập , để coi việc thờ cúng , cấp 6 mẫu tự điền , 3 người phu coi mã.( Phần bổ sung của Tống Phước Tộc )
    Con Phước Trị là Phước Đông, làm đến Chưởng Cơ.
    Con Phước Đông là Phước Khang......thăng đến Chưởng Doanh Quận Công....
    Phước Khang có hai trai. Con trưởng là Phước Vinh, làm đến Trung Dinh Đô Đốc Phủ ...Con thứ hai là Phước Thạch làm đến Tiền Quân Đô Đốc Phủ Quận Công.
   Con Phước Vinh là Phước Trí làm đến Nội Hữu Chưởng Doanh.
   Con Phước Thạch là Phước Diệu, làm đến Ngoại Hữu Chưởng Doanh kiêm Tào Vụ
   Con Phước Diệu là Phước Dĩnh lấy công chúa Ngọc Sách con gái thứ ba chúa Nguyễn phúc Trụ ( 1696-1738 )                
 
***********************************************************
( Phần mới bổ sung của Tống Phước Tộc )
  Người cháu nào nhận tập ấm  lo giữ việc thờ cúng Ông TỐNG .P.TRỊ ?
( Trích ) Đại Nam Thực Lục - Tập 2 ghi:
Ấm thụ cho dòng dõi khai quốc công thần Luân quận công Tống Phước Trị là Tống Phước Minh làm Thứ đội trưởng để coi giữ việc thờ cúng.
 
( Trích ) Đại Nam Thực Lục - Tập 2 ghi:
Lấy Cai đội Tiền phong là Tống Phước Minh làm thự Phó vệ uý vệ Nghiêm võ. Minh là con Vệ uý Tống Văn Thịnh, công thần trung hưng. Vua gọi vào yết kiến bảo rằng : "Cha ngươi có công với nước, trẫm vẫn nghĩ đến. Lúc trước ngươi còn bé, muốn để chứa dùng. Nay ngươi tuổi ngoại 30, cũng đã trưởng thành, nên cố gắng làm việc, để nối lấy tiếng tốt của nhà, không phụ lòng trẫm thương nhớ huân thần".
 
       Trong Gia Phả của Họ TỐNG PHƯỚC ở 55 Võ Thị Sáu có ghi :
Đời 7–b -5-5-1 : 
Ông TỐNG PHƯỚC MINH(Vệ Uý- Minh Đức Hầu ) là con trai trưởng của Ông TỐNG PHƯỚC THỊNH ( =THẠNH) ( Quản Thạnh Hầu ) và Công Chúa NGUYỄN PHƯỚC NGỌC THỤC ( con gái duy nhất của Duệ Tông Hiếu Định Hoàng Đế và Hoàng Hậu Nguyễn Cữu Thị Châu )
 
Ông T.P.MINH mất năm Minh Mạng 15 ( 1835 ) khi đi đánh giặc ở Trấn Ninh .
Vua Minh Mạng lấy làm thương tiếc , truy tặng Anh Dũng Tướng Quân Minh Đức Hầu .
Mộ chôn ở Gia Định
 
 **** Như vậy đến đời Ông T.P. MINH , vẫn còn ngôi mộ của Ông TỐNG PHƯỚC TRỊ , và  Ông T. P.MINH là người cháu lãnh tập ấm , lo thờ cúng và săn sóc mộ.
****Nhưng do chiến tranh các tư liệu bị thiêu huỷ , mồ mã bị thất lạc ! Hiện nay con cháu vẫn chưa tìm ra được mộ phần và gia phả của các Vị Cao Cao Tổ !
                                                                       ۩
 [Qua 2 nguồn tư liệu nêu trên, ta thấy chưa có sự trùng khớp giữa phả hệ của Tống Phúc Tộc và sử triều Nguyễn . Những tồn nghi nầy xin nêu lên để bậc thức giả tham cứu ]
۩
**********************************************************
 
(Trích ) Đại Nam Liệt Truyện Tiền Biên   
( 1852 )
( Từ sử liệu nầy về sau, ắc là đã có tham chiếu GIA ĐỊNH THÀNH THÔNG CHÍ )
TỐNG PHƯỚC HIỆP
    Là dòng dõi Phước Trị. Đời Thế Tông Hoàng Đế ( Nguyễn Phước Hoạt [ 1714-1765] , lên ngôi chúa năm 1738 ), Phước Hiệp làm Lưu Thủ dinh Long Hồ. Mùa đông năm Duệ Tông Hoàng Đế thứ 6 ( 1771 ) [ Nguyễn Phước Thuần ] , người Tiêm ( Xiêm ) cướp Hà Tiên, Mạc Thiên Tứ chạy về Trấn Giang cáo cấp ( khu vực Cần Thơ ngày nay ) . Hiệp nghe báo đem binh thuyền cứu viện, tiến tới Châu Đốc. Quân Tiêm rút lui, vào lầm nhánh sông cụt, đại binh đuổi tới, chém hơn 300 đầu, người Tiêm phải bỏ thuyền chạy.
   Năm Giáp Ngọ, Duệ Tông thứ 9 ( 1774 ) giặc Tây Sơn nổi dậy đánh cướp Bình Thuận, Điều Khiển Gia Định Nguyễn Cữu Đàm ủy cho Phước Hiệp cùng Cai Bạ Nguyễn Khoa Thuyên lãnh tướng sĩ Ngũ Dinh đồng thời phát hịch gọi quân ứng nghĩa các đạo, thủy lục cùng tiến đánh bại quân giặc, lấy lại được ba phủ Bình Thuận, Diên Khánh, Bình Khang ; đóng quân ở Vân Phong ( vốn tên là Hòn Khói ) cự chiến với giặc. Mùa đông năm ấy quân Trịnh phạm đô thành, xa giá vào Quảng Nam, mùa xuân năm Ất mùi ( 1775) vào Gia Định. Thuyền ngự tới cửa biển Vân Phong, Phước Hiệp cùng Khoa Thuyên ra đón, chúa tức thì phong Phước Hiệp làm tiết chế Kính quận công. Kế tiến chiếm Phú Yên, nghe Đông cung bị giặc Tây Sơn bắt được, Phước Hiệp bèn sai Tri huyện Doãn Bạch Triều tới ra lệnh cho giặc rằng « Trả lại Đông cung của ta, nếu không đại binh mà kéo tới, sẽ không có đường chạy đấy » . Đầu sỏ giặc Nguyễn văn Nhạc cả sợ giả sai người xin hàng. Phước Hiệp tin lời nên không đề phòng, bị Nguyễn văn Huệ tập công phải lui giữ Vân Phong, sai bọn Phước Hòa giữ Ô Cam . Tướng giặc Lý Tài đem Phú Yên hàng Phước Hiệp, chúa sai Phước Hiệp thu nhận, cho theo quyền tiết chế của Phước Hiệp. Trước đó trong trận Phú Yên tướng giặc tên Nghĩa làm tiên phong, gây hại lớn cho quân ta, Phước Hiệp rất giận. Đến khi Tôn Thất Chí dụ được Nghĩa hàng, Hiệp bèn giết Nghĩa cùng hơn 50 đồ đảng.
    Năm Bính thân ( 1776 ) giặc Tây Sơn vào cướp Gia Định, Phước Hiệp vào cứu viện, tới bái yết chúa ở hành tại. Mùa hạ năm ấy chết. Buổi đầu Phước Hiệp trấn thủ Long Hồ, chính sự khoan dung, dân yêu mến như cha mẹ . Tính người khảng khái, có tài lược, thường coi việc dẹp giặc là phận sự của mình, người đều rất trông cậy. Đến khi chết, người biết tin đều chạy gào thương khóc, ba ngày liền ngoài ruộng bỏ cày bừa, ngoài chợ không mua bán. Chúa thương tiếc không thôi, tặng là Hữu phủ Quốc công, lập đền thờ ở Long Hồ ( thôn Trường Xuân, huyện Vĩnh Bình thuộc Vĩnh Long - nay là đường 30-4 Phường 1 thành phố Vĩnh Long - ) , xuân thu cúng tế, nhiều lần hiển hiện linh ứng, hương lửa không dứt. Năm Gia Long thứ 9 ( 1810 ) đưa vào thờ ở miếu Trung tiết công thần, đầu đời Minh Mạng phong làm Trung đẳng thần, thờ ở miếu Hội đồng ( Gia Định ) . ( Dịch giả : Cao Tự Thanh )   
۩
 
( Trích ) Đại Nam Thực Lục Tiền Biên quyển 12
    ”Tháng 5 âl (1776)…Bấy giờ giặc Tây Sơn vào cướp, quân ta còn yếu, chúa triệu Tống Phước Hiệp đem quân cứu viện, và lưu bọn Trần văn Thức, Chu văn Tiếp đóng giữ các đạo Phú Yên Bình Thuận, lại sai Đỗ thanh Nhơn truyền hịch mộ quân cần vương ở các đạo. Quân Phước Hiệp chưa đến, Thanh Nhơn hợp nghĩa quân là bọn Nguyễn Hoằng Đức, Trần Búa, Đỗ Hoành, Đỗ Ky, Vũ Nhàn, Đỗ Bảng là 3000 người tự xưng là Đông Sơn Thượng Tướng quân từ Tam Phụ (3 Giồng -... Thuộc Nhiêu... - tỉnh Định Tường ) kéo đến đánh úp Nguyễn văn Lữ, ba hợp đều thắng, quân giặc chạy tan, Lữ cướp lấy thóc kho hơn 200 thuyền chạy về Quy Nhơn. Thanh Nhơn đánh chiếm lại Sài Gòn, bèn nghênh giá trở về hành tại ở Bến Nghé. Chúa khen công thăng làm Chưởng Dinh Ngoại Hữu Phương Quốc Công. Các tướng sĩ sở bộ đều được thưởng theo thứ bậc.
     Tống phước Hiệp tự Bình Khang về, đến Dinh Trấn Biên, lưu Chưởng Cơ Tống phước Hòa đóng giữ đất ấy, thân đem thuộc tướng là Lý Tài đến hành tại Bái yết.
     Tháng 6 ( 1776) Tiết chế Phước Hiệp chết. “ 
 
 
۩
 
( Trích) Đại Nam nhất thống chí
( 1910 )
Đền Tống Quốc Công
   Ở huyện Vĩnh Bình. Thần họ Tống Phước, tên là Kính, bắt đầu làm Lưu thủ dinh Long Hồ. Khi Tây Sơn khởi biến, ngài tiến binh đánh ở Phú Yên, sau được gọi về Gia Định rồi bị bệnh mất được truy tặng Hữu Phủ Quốc Công . Năm Minh Mạng thứ 3 ( 1822 ), gia tặng Phù Chính Trung đẳng thần, thờ vào miếu Hội Đồng. Dân thôn Trường Xuân ( Phường 1 TP Vĩnh Long ngày nay ) cảm mộ công đức , lập đền thờ, mỗi khi cầu đảo đều có linh ứng . 
۩
 
 
 Tính đến nay, qua nghiên cứu các thư tịch, tư liệu. Chúng tôi và hậu duệ Tống Phước Tộc mà chúng tôi tiếp xúc được, đều thống nhất giả thuyết :   
1/- Phần mộ cụ Tống Phước Hiệp đã thất lạc .
2/- Cụ không có con .
    Những tồn nghi xin để lại về sau .
 
                                         Phường 3, TP. Vĩnh Long ngày 07 tháng 7 năm 2013
                                                            Nhằm 30 tháng 5 năm Quí Tị
                                                                      Người sưu khảo :
                                                            Như Không Đặng Công Tạo 
 

 

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Anh Tạo, Theo sử cũ, Tống Phước Hiệp có các con trai tên: Tống Phước Khương, Tống Viết Phúc (tức Phước), Tống Viết Nghĩa. Riêng Tống Viết Phước tử trận năm 1801. Xin trao đổi cùng anh!

" Một thông tin rất quý .

Nếu có nguồn tư liệu đáng tin cậy, và cụ thể . Thì thông qua comment trên trang TPH 71 , Hà Nguyên cung cấp dùm cho anh Tạo, cũng như rất nhiều người trong đó có hậu duệ của Tống Phước Tộc . " Chớ anh đã mới xem xong HOÀNG VIỆT HƯNG LONG CHÍ của Ngô giáp Đậu , viết từ Tiền Biên nhà Nguyễn đến Minh Mạng , cũng không hề nghe nhắc tới trực hệ nào sau giai đoạn cụ Tống Phước Hiệp chết .

Riêng Cụ Tống Phước Hòa thì hiện còn hậu duệ đang nắm phả chí , là ông Tống Kiêm Tiết , hơn 90 tuổi hiện còn mạnh giỏi sống ở Sa Đéc . Mình hãy tham khảo kỹ, kẻo nhầm lẩn giữa 2 cụ nầy ?

Trả Lời Hà Nguyên
 
1/- HOÀNG VIỆT LONG HƯNG CHÍ  của Ngô Giáp Đậu ( cháu của Ngô Gia văn phái ) dịch giả : Ngô Đức Thọ, Mai Xuân Hải, Nguyễn Văn Nguyên .Là tiểu thuyết lịch sử viết theo lối chương hồi ( giống như HOÀNG LÊ NHẤT THỐNG CHÍ ) . Chỉ để tham khảo vì nó không phải là chính sử .
2/- Tạ Chí Đại Trường viết LỊCH SỬ NỘI CHIẾN 1771-1802 . Một quyển biên khảo hết sức công phu và khoa học .
3/- Thông tin của Hà nhờ trang web TPH 71 tải lên dùm cho nhiều người biết .
4/- Phần anh Tạo chỉ cắm đầu chép theo sách nhà nước cho in chớ tuyệt đối không dám làm gì khác hay bàn thêm gì khác ngoài các tư liệu hợp pháp .

   Trân trọng thiện chí của Hà nhé .


- "Hoàng Việt long hưng chí" (chứ không phải "Hoàng Việt hưng long chí") viết về cuộc nội chiến từ 1771 đến 1802 giữa nhà Nguyễn Tây Sơn và Nguyễn Gia Miêu của Tạ Chí Đại Trường hay của Ngô Giáp Đậu?
 
- Trên Wikipedia và "Gia Định xưa và nay" của Huỳnh Minh có tiểu sử của Tống Viết Phước (tức Phúc), nhưng không nói rõ thân thế, chỉ nói về sự nghiệp.
 
- Theo thông tin trên Website "Miền Trung", năm 1801 Tống Viết Phước tử trận, được mai táng tại chân núi Thạch Tân là ranh giới thiên nhiên giữa Quảng Ngãi với Bình Định. Hiện vẫn còn mộ chí và miếu thờ.
 
- Nhưng trong "Tây Sơn bi hùng truyện" của Lê Đình Danh, có kể tên: Tống Phước Khương, Tống Viết Phước, Tống Viết Nghĩa là con của Tống Phước Hiệp. Trong tác phẩm này, cả ba người đều lần lượt bị tử trận khi theo phò tá Nguyễn Vương (tức Nguyễn Phúc Ánh). Tống Viết Phước là người chết sau cùng.
 
- Hà có trí nhớ rất tốt; đồng thời, từng làm nghề cầm bút, (Hội viên Hội Nhà báo VN), nên không hề có sự lẫn lộn giữa hậu duệ của Tống Phước Hiệp với Tống Phước Hòa. Có chăng, là nguồn tài liệu Hà đã đọc được không biết là từ chính sử hay dã sử mà thôi!
 
Kính.
 


Tống Thị Kim Đính :

Anh TẠO , chị HÀ NGUYÊN kính.
Xin cho KIM ĐÍNH đóng góp vài ý kiến như sau :

1-Họ TỐNG PHƯỚC và TỐNG VIẾT là 2 Họ khác nhau :
Tháng 4 năm 2013 , KIM ĐÍNH đã đến nhà thờ Họ TỐNG VIẾT ( ở Phường Đúc ,
Dương Xuân Thượng , Huế ) để xin  đối chiếu Gia Phả . 
Thì đúng là 2 Họ khác nhau , mặc dù đều xuất phát từ Tống Sơn . Thanh Hoá.
Theo các nguồn tài liệu Gia Phả thì Ông TỐNG VIẾT PHƯỚC là con Ông 
TỐNG VIẾT TRƯƠNG và bà CHÂU THỊ .
Con của Ông TỐNG VIẾT PHƯỚC là TỐNG VIẾT TRÌ , mới về định cư ở Phường Đúc
cho đến nay.
Năm Tân Dậu ( 1801) Ông T.V.PHƯỚC mất và được an táng ở Bình Định .
Năm sau , được Vua Gia Long cho cải táng , đưa về Huế . 
Mộ Ông đang được con cháu chăm sóc.
ĐÍNH được anh TỐNG VIẾT TUẤN tặng cho cuốn sách Thông Tin Khoa Học ( số tháng 3/2077)
có ảnh ngôi mộ và hành trạng của Ông T.V.PHƯỚC rất rỏ .

2- Xin luận bàn về chữ PHƯỚC là chữ lót trong Họ :
Đây là chữ được Vua ban , cho nên không ai dám thay đổi tuỳ tiện ,từ chữ PHƯỚC thành chữ VIẾT
( hay là  ngược lại ) hoặc mạo nhận chữ PHƯỚC được.
Nếu vi phạm sẽ bị khép tội " Khi Quân " ( Ví dụ trường hợp Ông Nguyễn Văn Tường bị đi đày vị tội đó )
Chỉ có sau khi chế độ Quân chủ sụp đổ , chữ PHƯỚC lót trong các Họ mới được thay đổi theo ý thích.
Vài dòng xin góp ý với anh TẠO và chị HÀ NGUYÊN.
Kính chúc sức khoẻ.
KIDI

 
 

Anh Tạo,

Theo như lời thư của chị Kim Đính, có lẽ chị ấy cũng đã biết qua chuyện có tài liệu lịch sử cho rằng Tống Viết Phước là con trai của Tống Phước Hiệp, nên mới xin đối chiếu gia phả giữa Tống Phước và Tống Viết !
Như đã nói, việc Hà nêu tên 3 ông (đã kể) là dựa theo tài liệu của ông Lê Đình Danh. Việc nêu tên như vậy, không ngoài mục đích làm sáng tỏ thêm vấn đề mà lịch sử còn tồn nghi mà  thôi!.
Nay chị Kim Đính là người của dòng tộc Tống Phước nói rõ giữa Tống Phước và Tống Viết không có liên quan với nhau, Tống Viết Phước không phải là con của Tống Phước Hiệp, chắc là chính xác rồi! (Do có công giúp các chúa Nguyễn nên toàn bộ người dân vùng núi Tống - Hà Trung - Thanh Hóa đều mang họ Tống cả).

( Email của Hà Nguyên gởi cho anh Tạo )

 

 

Anh Tạo cũng nhận thấy như vậy . Nhưng nhờ ý kiến  của Hà mà Kim Đính mới cho chúng ta biết thêm tư liệu mới về chi tộc  Tống Viết .
Cũng thú vị và bổ ích .   Cảm ơn  Hà và Đính .:

 

Tôi là Hậu duệ của Họ Tống Phước ở Kim Long - Huế Xin chia sẻ thêm thông tin chính xác về Họ tộc này để các vị tham khảo. Liên kết này giúp quý vị tiếp cận với gia phả mới được trùng tu khá đày đủ của gia tộc chúng tôi khoahoctheky21.blogspot.com

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn